Giỏ hàng
Thông tư 38 sửa đổi sẽ có hiệu lực cùng thời điểm Nghị định 59

TIN TỨC HẢI QUANNgày: 16-05-2018 bởi: Phạm Minh Tâm

Thông tư 38 sửa đổi sẽ có hiệu lực cùng thời điểm Nghị định 59

Đây là thông tin được Quyền Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan Âu Anh Tuấn đưa ra tại hội nghị tập huấn, giới thiệu cho DN khu vực phía Bắc về Nghị định 59/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số Điều của Nghị định 08/2015/NĐ-CP và các thông tư hướng dẫn thi hành, do Tổng cục Hải quan tổ chức ngày 16/5. Khoảng 600 đại biểu đã tham dự hội nghị. 

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: N.Linh

Hội nghị này nằm trong chuỗi kế hoạch phổ biến, tuyên truyền nội dung của các văn bản pháp luật trên tại khu vực miền Bắc, miền Trung, miền Nam, được Tổng cục Hải quan tổ chức trong tháng 5/2018. 

Như vậy, hai văn bản quy phạm pháp luật “xương sống”, là nền tảng cho toàn bộ thủ tục hải quan, quản lý thuế đối với hàng hóa XNK là Nghị định 59/2018/NĐ-CP và Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 38/2015/TT-BTC sẽ có hiệu lực cùng thời điểm, ngày 5/6/2018. Bên cạnh đó, một thông tư quan trọng của Bộ Tài chính là Thông tư xác định xuất xứ hàng hóa cũng có hiệu lực cùng thời điểm này.

Phát biểu tại hội nghị, Quyền Cục trưởng Giám sát quản lý về hải quan Âu Anh Tuấn cho biết, các văn bản trên được soạn thảo trên tinh thần tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động XNK hàng hóa của DN, đồng thời cũng đưa ra những quy định đảm bảo công tác quản lý hải quan.

Đặc biệt, xuyên suốt nội dung của dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 38/2015/TT-BTC là tăng cường ứng dụng CNTT trong hoạt động hải quan. Thông tư cũng quy định đối với hồ sơ hải quan khi đăng kí tờ khai DN sẽ gửi kèm các chứng từ trong hồ sơ hải quan qua hệ thống, nếu hồ sơ phân luồng Vàng, luồng Đỏ DN sẽ không phải gửi chứng từ giấy cho cơ quan Hải quan. 

Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan cũng sẽ phối hợp với các bộ, ngành để cập nhật thông tin về giấy phép và kết quả kiểm tra chuyên ngành trên hệ thống, đối với trường hợp giấy phép và kết quả kiểm tra chuyên ngành đã được cấp trên hệ thống DN chỉ cần khai số giấy phép và số văn bản mà không phải nộp bản chính, bản giấy các chứng từ này cho cơ quan Hải quan.

Việc điện tử hóa các quy trình thủ tục hải quan cùng thể hiện bằng việc điện tử hóa các thủ tục tại khâu giám sát, (khâu mà từ trước tới nay đa số làm thủ tục theo phương thức thủ công) nhằm mục tiêu giảm thời gian thông quan. 

Quyền Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan Âu Anh Tuấn cho biết, các quy định mới tại Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 38/2015/TT-BTC đã điện tử hóa hầu hết các bước trong quy trình thủ tục hải quan và hạn chế việc tiếp xúc của CBCC hải quan với DN để giảm bớt phiền hà, sách nhiễu đã từng xảy ra tại một số đơn vị hải quan địa phương.

“Trong khuôn khổ kế hoạch tổ chức hội nghị giới thiệu Nghị định 59/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số Điều của Nghị định 08/2015/NĐ-CP và các thông tư hướng dẫn thi hành cho DN, Tổng cục Hải quan đã tổ chức tập huấn cho CBCC hải quan trong Ngành, đồng thời, cập nhật kiến thức liên quan đến Luật quản lý ngoại thương để đảm bảo khi thực hiện các quy định về thủ tục hải quan thống nhất trên toàn quốc”- ông Tuấn cho biết.