Giỏ hàng
Đã có phương án xử lý khi hệ thống chưa tiếp nhận chứng từ thuộc hồ sơ hải quan

TIN TỨC HẢI QUANNgày: 19-09-2018 bởi: Phạm Minh Tâm

Đã có phương án xử lý khi hệ thống chưa tiếp nhận chứng từ thuộc hồ sơ hải quan

(HQ Online)- Tổng cục Hải quan vừa có văn bản hỏa tốc gửi các cục hải quan tỉnh, thành phố hướng dẫn xử lý đối với trường hợp hệ thống điện tử chưa tiếp nhận được chứng từ thuộc hồ sơ hải quan do người khai hải quan gửi qua hệ thống.

Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài. Ảnh: N.Linh

Theo đó, đối với các trường hợp tờ khai hải quan luồng Vàng, luồng Đỏ, công chức hải quan tiếp nhận các chứng từ giấy thuộc hồ sơ hải quan do người khai hải quan nộp/xuất trình để giải quyết thủ tục hải quan và thông quan hàng hóa theo quy định.

Đối với các tờ khai hải quan luồng Xanh, công chức hải quan yêu cầu người khai hải quan gửi bổ sung chứng từ thuộc hồ sơ hải quan qua hệ thống sau khi thông quan trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày thông quan.

Để tránh quá tải cho hệ thống, Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố thông báo và khuyến nghị người khai hải quan gửi bổ sung các chứng từ thuộc tờ khai luồng Xanh qua hệ thống ngoài giờ hành chính hoặc trong ngày nghỉ, ngày lễ.

Liên quan đến vấn đề này, trong vài ngày qua, thực hiện theo quy định tại Thông tư 39/2018/TT-BTC, Tổng cục Hải quan đã yêu cầu người khai hải quan phải gửi các chứng từ thuộc hồ sơ hải quan qua hệ thống. Tuy nhiên theo phản ánh của DN và hải quan địa phương việc tiếp nhận các chứng từ điện tử khi DN gửi qua hệ thống chậm hoặc không tiếp nhận được.

Bên cạnh đó, tại một số chi cục hải quan đang thực hiện theo hướng dẫn về việc nâng cấp chức năng kiểm tra tờ khai qua khu vực giám sát trên Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan, chỉ cho phép xác nhận hàng qua khu vực giám sát khi tờ khai có chứng từ điện tử khai lên hệ thống.

Điều này dẫn đến tình trạng ùn tắc hàng hóa tại cảng, thời gian thông quan kéo dài. Chính vì vậy, trong khi chờ nâng cấp hệ thống đáp ứng các yêu cầu tại Thông tư 39/2018/TT-BTC, Tổng cục Hải quan đã hướng dẫn thực hiện như trên để tháo gỡ vướng mắc kịp thời cho DN.